2014/Jan/21

 
Ernst Chladni นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน ชื่อของเขาอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากมายนัก หรือแม้กระทั่งอาจจะในแวดวงของนักวิทยาศาสตร์ด้วยกันเอง แต่ก็เป็นคนคนนี้เอง ที่เป็นผู้ค้นพบทฤษฏีและรูปแบบการสั่นสะเทือนของเสียง ซึ่งจากจุดนั้น ที่เราพอจะจับได้ว่า มันคือจุดเริ่มต้นของรากฐานของรูปแบบการบันทึกเสียงในยุคปัจจุบันนี้ และหากจะว่ากันโดยทฤษฏีแล้ว จากวันที่เขาค้นพบมาจนถึงวันนี้ มันก็ยังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากมายนัก
 
Chandi หรือที่คนไทย น่าจะคุ้นเคยกันมากกว่าในชื่อนางจัณฑี อันเป็นผู้ที่มีนิสัยแข็งกร้าว ซึ่งเป็นหนึ่งในร่างอวตารของพระแม่อุมาเทวี และทั้งสองชื่อที่มีความสำคัญนี้ ก็ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นชื่อของวงดนตรีเล็กๆในประเทศไทย 'Chladni Chandi'
 
ไม่ใช่เพียงแค่ชื่อของนักฟิสิกส์​ และร่างอวตารของพระแม่อุมาเทวีเท่านั้น ที่นักดนตรีหนุ่มชาวไทย 3 คนหยิบยืมมาใช้ แต่มันยังแสดงออกถึงแนวคิดและแนวทางดนตรีที่พวกเขาเลือกที่จะเล่นออกมาใน 'ไตร' อัลบั้มเต็มชุดแรกของวงด้วย
 
Chladni Chandi เป็นวงดนตรีสามชิ้น ที่เลือกหยิบเอาทฤษฏีการสั่นสะเทือนของเสียงที่เรียบเรียงในแบบ Psychedelic มาใช้เป็นหลัก ผนวกด้วยกลิ่นอายของเครื่องดนตรีภารตะอย่าง 'ซีต้าร์' และกลองอินเดียที่เรียกกันว่า 'ทาบลา' เข้ามาใช้ชนิดที่แทบจะเป็นส่วนสำคัญในเพลงของพวกเขา
 
และด้วยส่วนผสมเหล่านี้ ถูกนำมาใช้ด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้ของสมาชิกทุกคนในวง คือสิ่งที่ทำให้ Chladni Chandi กลายเป็นวงที่สร้างแนวทางและแตกต่างออกไปอย่างแท้จริง แม้แต่กับเหล่าบรรดาวงดนตรีอื่นๆ ที่อยู่ในหมวดหมู่วงอินดี้ด้วยกันเอง อย่างที่เราอาจจะเห็นหลายวงพยายามที่จะนำเอาเครื่องดนตรีพื้นบ้านชนิดต่างๆเข้ามาใส่ในเพลง นัยว่าเพื่อพยายามสร้างความแปลกใหม่ แต่ในงานชุดนี้ ผมกลับไม่สามารถสัมผัสได้ถึง'ความพยายาม'ใดๆในแง่นั้นเลย กลับกันเสียอีก ที่ทุกไลน์ของทุกเครื่องดนตรี ที่ถูกบันทึกเสียงไว้ในงานชุดนี้ วิธีการที่พวกเขาใช้นั้น แสดงออกมา ว่าพวกเขาเชื่อในมันจริงๆ
 
 
ในส่วนของเนื้อเพลงเองก็เช่นเดียวกับดนตรีนั่นแหละ พวกเขาเลือกที่จะเล่าเรื่องขององค์เทพที่เป็นที่เคารพในศาสนาฮินดู เป็นส่วนใหญ่ในอัลบั้มชุดนี้ ตลอดทั้งอัลบั้มเราจะได้ยินการพูดถึงชื่ออย่าง 'รามา' 'กฤษณะ' 'อุษาเทวี' 'อินทรา' 'พรหม' ที่ถูกใส่เข้ามาในบริบทของความเชื่อและศรัทธา อันเป็นเนื้อหาหลักๆในอัลบั้ม 'ไตร' ชุดนี้ อีกส่วนก็จะเป็นการเขียนเพลงผ่านมมุมมองในแบบบุปผาชนที่ผสมร่วมเข้ามา ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนใน track ที่ 3 ของอัลบั้ม 'หมา ไมค์ กีต้าร์' ที่ถูกบรรเลงในสไตล์ Psycedelic Rock 3 ชิ้น และก็นับว่าเป็นเพลงที่ค่อนข้างจะแตกต่างออกไปจากเพลงอื่นๆในอัลบั้มพอสมควร
 
แน่นอนว่าการที่ Chladni Chandi เลือกที่จะตั้งชื่ออัลบั้มชุดนี้ว่าไตร ย่อมจะมีเหตุผลและเชื่อมโยง , อ้างอิงอยู่กับแต่ละบทเพลงที่ถูกบรรจุไว้ในอัลบั้ม ตามความเข้าใจของผมนั้น ไตรในที่นี้ อาจจะหมายถึงพระผู้เป็นเจ้าสูงสุดสามองค์ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู อันประกอบไปด้วย พระพรหม(ผู้สร้าง) , พระวิษณุ(ผู้ปกป้องรักษา) และ พระศิวะ(ผู้ทำลาย) หากจะเปรียบเทียบในเชิงพุทธก็คือการกำเนิด คงอยู่ และดับไปนั่นเอง ซึ่งแก่นของทั้งสามสิ่งนี่แหละ คือสิ่งที่ Chladni Chandi เล่าผ่านบทเพลงทั้ง 8 เพลงในอัลบั้ม และหากจะมองในแง่มุมนี้ การที่เราจะบอกว่าอัลบั้มชุดนี้คือ Concept Album ก็คงจะไม่ผิดไปไหนได้ไกลนัก
 
ตลอดระยะเวลาอันยาวนานของวงการศิลปะทุกแขนง ผมพบว่า มีมากหน้าหลายตาเหลือเกิน ที่พยายามจะป่าวประกาศให้ใครต่อใครได้รับรู้ ว่าพวกเขาเหล่านั้นได้สร้างสรรค์ผลงานด้วยจิตอันบริสุทธิ์ ไม่ได้มีหลักสูตรทางคณิตศาสตร์และตัวเลขเข้ามาเป็นปัจจัยในขั้นตอนของการสร้างสรรค์แต่อย่างใด แต่น่าเศร้า ที่ผมพบอีก ว่าน้อยเสียยิ่งกว่าน้อยในจำนวนของบุคคลเหล่านั้นที่จะพูดความจริง เปล่าเลย.. ผมไม่ได้รังเกียจรังงอนบรรดาผลงานที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้เหตุผลแห่งพานิชย์ศิลป์ หากแต่มันคือความน่ารังเกียจของบุคคลประเภทพูดอย่างทำอย่างต่างหาก ที่เป็นเหตุผลให้ผมเลือกที่จะเอาใจออกห่างจากพ่อค้าประเภทนี้
 
และผมก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะบอกกับทุกๆคน ว่าอัลบั้มชุดนี้ คือผลงานที่บริสุทธิ์อย่างแท้จริง จากกลุ่มคนจำนวนน้อยนิดนั้น
 
====================
 
Artist : Chladni Chandi
Album : ไตร
Producer : Chladni Chandi , วรรณฤต พงศ์ประยูร
Label : Panda Records
 
===================
 
* Chladni Chandi คือ
 
- ชวลิต เสาวภาคย์พงศ์ชัย (ย้ง) : ร้องนำ , กีต้าร์ไฟฟ้า , กีต้าร์โปร่ง , ซีต้าร์ , คีย์บอร์ด , ไวโอลิน
- สมภพ สุวรรณวัฒนากุล (เบน) : เบสไฟฟ้า , เบสโปร่ง
- ธนาวุธ ศรีวัฒนะ (เม้ง) : กลอง , Percussion
 
โลกาแห่งกรรม - Chladni Chandi
 
เนื้อร้อง - ชวลิต เสาวภาคย์พงศ์ชัย
ดนตรี - Chladni Chandi
 
 

Comment

Comment:

Tweet


ชอบวงนี้
#4 by AMC 10 (171.7.22.73|171.7.22.73) At 2014-01-28 05:42,
ชอบเพลง พรหม มาก ทำนองจินตนาการล่องลอยดี
#3 by กาบริเอล (171.7.22.73|171.7.22.73) At 2014-01-28 05:41,
โน๊ตไว้ก่อนจะเข้ามาฟังนะ
#2 by Nathapong Sakorn (171.7.22.73|171.7.22.73) At 2014-01-28 05:41,
ไพเราะอย่างไม่ต้องสงสัย
#1 by Pimmy No Signal (171.7.22.73|171.7.22.73) At 2014-01-28 05:40,

อัฐ จารุชนะพงศ์ธร
View full profile