2013/Sep/16

 
 
ในช่วงตลอดระยะเวลา 5 ปีหลังมานี้ เหมือนกับว่ามันน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ก้าวเข้าสู่ห้วงที่เป็นการขับเคลื่อนโลกของกลุ่มคน ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกเรียกว่า Generation Y ไปแล้ว และแน่นอนว่าในวันที่พวกเขาเหล่านั้น ก้าวขึ้นมาเพื่อหมุนโลกใบนี้ พวกเขาย่อมที่จะหยิบเอาแรงบันดาลใจต่างๆ จากในช่วงเวลาที่พวกเขาเติบโตขึ้น มาใช้เป็นหลัก แตกต่างไปจากกลุ่มคนก่อนหน้านี้ ที่เป็นเรื่องราวของการเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจเป็นหลัก และหลังจากนี้ เราน่าจะยิ่งได้เห็นมันอย่างจะแจ้งมากขึ้น ในงานประเภทศิลปะอย่างภาพเขียน หรือดนตรี
 
ในฝั่งของดนตรีแล้ว ผมขอตอบด้วยความมั่นใจ อย่างคนที่ผ่านการใช้ชีวิตในยุคนั้นมา และพอจะนับตัวเองว่าอยู่ในกลุ่ม Gen-Y คนหนึ่ง แน่นอนว่ามันจะต้องเป็นดนตรีจากช่วงปี 90's ที่พวกเรากำลังเติบโตเป็นวัยรุ่น และเริ่มต้นที่จะใช้ชีวิตไปพร้อมกับวง Brit Pop อย่าง Blur , Oasis , Radiohead , Manic Street Preachers หรือ จะเป็นวงจากฝั่งอเมริกันอย่าง Pearl Jam , Smashing Pumpkins , Nirvana , Green Day หรือแม้กระทั่งในบ้านเราเอง ก็ยังมีวงอย่าง Moderndog , พราว , สี่เต่าเธอ เป็นแกนหลักแห่งยุคสมัย ให้คนในวัยนั้นได้เกาะเกี่ยวอยู่เช่นกัน
 
ไม่ว่าจะชื่นชมฝั่งอเมริกา ชื่นชอบฝั่งอังกฤษ หรือวงการเพลงของบ้านเราเองก็ตาม ต้องยอมรับว่าเมล็ดพันธุ์แห่งแรงบันดาลใจที่หลากหลายในช่วงยุค 90's ปลูกฝังเอาไว้นั้นเริ่มผลิดอกออกผลแล้ว และล่าสุดก็ได้แสดงออกมาในผลงานของวงดนตรีเล็กๆที่เพิ่งจะเริ่มออกเดินทางกัน โดยใช้ชื่อว่า 'Smile Lies'
 
แม้ Smile Lies จะยังเป็นเพียงชื่อที่ใหม่สำหรับวงการเพลง และผลงาน EP ความยาว 5 เพลง (กับอีกหนึ่ง Bonus Track) ชิ้นนี้ จะเป็นเพียงผลงานชิ้นแรก ที่เริ่มต้นด้วยการทำเองและขายเองทุกขั้นตอน แต่ก่อนหน้าที่จะมาเป็น Smile Lies นั้น ทุกคนในวงล้วนเคยผ่าน หรือขลุกตัวเองอยู่กับดนตรีมาแล้วเป็นเวลานานด้วยกันทั้งสิ้น โดย 'ตั๋ม' และ 'เบ็น' 2 สมาชิกหลักของวง เคยมีผลงานร่วมกันในชื่อวง 'Lindele' ร่วมอยู่ในแผ่นของนิตยสาร DDT มาก่อน ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป และเบ็นจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของวง Lemon Soup ในฐานะมือกีต้าร์ รวมถึงการทำเพลงประกอบละครเวทีให้กับคณะนิเทศน์ศาสตร์จุฬาฯ และล่าสุดในชื่อของ Smile Lies กับการเรียบเรียงเพลง เพดาน ในภาพยนต์ซีรี่ย์เรื่องฮอร์โมน
 
ทั้ง 5 เพลงในงานชุดนี้ พวกเขาเลือกที่จะหยิบยึดเอาหลากหลายแรงบันดาลใจจากวง Alternative Rock จากฝั่งอเมริกามาใช้เป็นหลัก ซึ่งนั่นคงถือเป็นเรื่องปกติของแทบทุกวงดนตรีในโลกนี้ สำหรับอายุของวงที่ยังอยู่ในช่วงเริ่มสร้าง และค้นหาตัวเอง ทั้ง 5 เพลงทำให้ผมพอจะได้ยินบางลีลาและสำเนียงในแบบที่เคยคุ้นอยู่ในงานของวงอย่าง Foo Fighter , Incubus หรือแม้กระทั่งสุดยอดวงร๊อคของบ้านเราอย่าง Silly Fools อยู่เนืองๆ
 
 
นี่คงพอจะนับเป็นนิมิตรหมายที่ดีมาก กับการที่เราได้เห็นวงดนตรีเล็กๆที่ไร้ซึ่งสังกัด แต่กลับพกพาเอาฝีไม้ลายมือในการเล่นดนตรี การบันทึกเสียงด้วยตัวเองทั้งหมด รวมถึงการเขียนเพลงด้วยตัวเอง และหากจะมองไปที่ส่วนของงานในภาค Production อย่างเดียวแล้ว (การบันทึกเสียง , mix dowm , Mastering) สิ่งที่ Smile Lies ทำเอาไว้ใน ep ชุดนี้นั้น มีมาตราฐานไม่ได้ห่างจากหลายๆวงดนตรีที่มีต้นสังกัดคอยสนับสนุนด้านงบประมาณ บุคลากร รวมถึงอุปกรณ์เลย
 
แต่ในทางกลับกัน สิ่งที่กลายเป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับอัลบั้มชุดนี้ หรือวงดนตรีวงนี้ กับมุมมองที่ว่านี่คือวงดนตรีของกลุ่มนักดนตรีวัยรุ่น ที่เป็นอิสระจากกรอบของการทำงานตามโจทย์แทบทุกอย่างแล้วนั้น กับโอกาสเช่นนี้แล้ว ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าเสียดายจริงๆ ที่ทั้ง 5 เพลงในงานชุดนี้นั้น ผมแทบจะไม่พบกับพลังงาน หรืออาจจะเป็นความกล้าบ้าบิ่นบางอย่าง ที่มักจะพบได้ในวงดนตรีหนุ่มเหล่านี้เพียงเท่านั้น
 
ลองนึกถึงวันแรกที่เราได้รู้จักกับวงอย่าง Moderndog , Paradox หรือกับวงที่กำลังจะขึ้นแท่นเพื่อเป็นตำนานวงต่อไปอย่าง Bodyslam ดูสิ ผมยังไม่พบกับความรู้สึกเหล่านั้นในผลงานของ Smile Lies
 
อาจจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วก็ได้ หรือมันก็อาจจะไม่ ผมเองก็ไม่แน่ใจ และคงจะไปบอกแทนพวกเขาไม่ได้ด้วย กับการเลือกที่จะใส่ใจกับคำว่า 'มาตราฐาน' มากเสียจนเกินไปในความเห็นผม ซึ่งนั่นมันก็แน่นอน ว่าวิธีคิดเช่นนั้น มันย่อมจะส่งผลสู่การเขียนเพลง การเรียบเรียงดนตรี ที่พยายามจะทำออกมาให้ดี และอยู่บนเส้นของคำว่ามาตราฐานให้มากที่สุด โดยอาจจะเผลอลืมความบ้าบิ่น อันเป็นคุณสมบัติพิเศษ ที่ถือว่าเป็นอภิสิทธิ์สำหรับการทำงานศิลปะในแขนงใดก็ตาม บนวัยและปัจจัยที่รอบด้านเช่นนี้
 
มันไม่ใช่เรื่องผิด หรือแม้แต่จะมีใครที่จะมีสิทธิ์ชี้นิ้วไปบอกพวกเขาเหล่านั้น ว่ามัน 'ถูก' หรือ ' ผิด' ได้แม้สักคนเดียว แต่ก็อย่างที่บอกนั่นแหละ .. ผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายก็เท่านั้นเอง ...
 
====================
 
Artist : Smile Lies
Album : EP
Producer : Smile Lies
Label : อิสระ
 
====================
 
* เนื่องจากนี่คือวงดนตรีอิสระ หากใครสนใจผลงานของ Smile Lies ก็สามารถติดต่อกับพวกเขา รวมถึงสั่งซื้อ cd อัลบั้มชุดนี้โดยตรงได้ที่ Fan Page ของวง www.facebook.com/smileliesband
 
* Smile Lies คือ
- เบ็น โกศลศักดิ์ (เบ็น) : ร้องนำ , กีต้าร์
- วรรธนชาติ เผือกสกนธ์ (โปร) : กีต้าร์
- กัณตภณ จันทร์เจริญ (ตั๋ม) : กลอง
 
หลง - Smile Lies
 
เนื้อร้อง , ดนตรี : เบ็น โกศลศักดิ์
เรียบเรียง : Smile Lies
 
 

Comment

Comment:

Tweet


วงนี้เพิ่งฟังแค่เพลง หลง เพลงเดียวครับ เพิ่งรู้ว่าออก EP แล้ว
แต่เดี๋ยวนี้ขายทางเพจมากขึ้นแฮะ KOBE ก็ด้วยอีกวง แต่ในมุมนึงก็เข้าถึงง่ายดี
ปล. review นี้ มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย ดีครับ ฮา ๆๆ
#1 by -นักเลงเพลงสยาม- (171.7.186.250) At 2013-10-16 00:49,

อัฐ จารุชนะพงศ์ธร
View full profile