2007/Jan/15

อันดับ 5

ศิลปิน : อพาร์ทเม้นต์คุณป้า

อัลบั้ม : Romantic Comedy

Producer : ภากร มุกสิกบุญเลิศ

Lable : Sexy Pink

วงดนตรีที่มีเสน่ห์อย่างล้นเหลือในทุกๆด้าน ทั้งเนื้อเพลง ความสามารถของสมาชิกในวงแต่ละคน การเล่นสด รวมไปถึงแนวคิดอันน่าสนใจที่พวกเขาสื่อผ่านเพลงออกมา เพลงที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจจากผู้สร้าง รวมทั้งสร้างสรรค์แรงบันดาลใจให้กับผู้รับ จากทุกโน๊ตของทางดนตรี และถ้อยคำที่เลือกใช้ในเพลง...แล้วอพาร์ทเม้นต์คุณป้าก็ส่งผลงานเต็มอัลบั้มที่สอง 'Romantic Comedy' มาให้เราซึมซับแรงบันดาลใจจากพวกเขากันต่อ...

ในงานชุดนี้ อพาร์ทเม้นต์คุณป้าชัดเจนขึ้นในแนวทางดนตรีแบบ Rock 'n Roll แทบจะเต็มตัว และคมคายขึ้นในในเรื่องของเนื้อเพลงและการสื่อสาร ที่น่าจะสื่อถึงผู้คนส่วนมากได้เยอะขึ้นกว่าบทเพลงใน Bangkok Lovestory ที่เนื้อเพลงค่อนข้างจะเป็นปรัชญาแบบส่วนตัวของ'ตุล'มากกว่า แต่ในชุดนี้เขาเลือกใช้ประเด็นที่ตรงไปตรงมาจากเรื่องต่างๆในสังคม แต่ก็ยังมีมุมที่เป็นความเป็นตัวเองของเขาด้วยอยู่ดี ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีเยี่ยมทั้งสองทาง

อีกหนึ่งบทบาทใหม่ของนักดนตรีคนนึงที่หายหน้าไปนานพอควร ก็คือบทบาทของ Producer ในอัลบั้มนี้ของ 'บีม - ภากร มุกสิกบุญเลิศ' มือเบสมากฝีมือแห่ง Siam Secret Service ที่ยุติบทบาทของวงลงตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และการกลับมารับบท Producer ของเขาในครั้งนี้ คงจะเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำเพลงเพลงของอพาร์ทเม้นต์คุณป้าพัฒนามาในทางที่เป็นอยู่ในตอนนี้

วงดนตรีวงนี้ จะต้องเป็นอีกหนึ่งหัวหอกสำคัญของวงการเพลงไทยในยุคต่อจากนี้อย่างแน่นอน และน่าจะเป็นกำลังสำคัญไปอีกนานเสียด้วย...

เพราะผลิตภัณฑ์ของพวกเขารับประกันถึงหนึ่งร้อยปี!

* อพาร์ทเม้นต์คุณป้า ประกอบไปด้วย

ตุล ไวฑูลเกียตริ - ร้องนำ

ปิยนาถ โชติกเสถียร - กีต้าร์

กันต์ รุจิณรงค์ - กีต้าร์

ทรรศน์ฤกษ์ ลิ่มศิลา - กลอง

ภู่กันต์ สันสุริยะ - เบส

อันดับ 4

ศิลปิน : Big Ass

อัลบั้ม : Begins

Producer : Big Ass

Lable : Genie Records

ในขณะที่แวดวงดนตรี Metal บ้านเราดูจะเงียบเหงาลงไปจากกระแสหลัก แต่วงดนตรีที่อยู่กับค่ายเมเจอร์ยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยอย่าง Big Ass กลับเลือกที่จะกลับสู่รากเหง้าของตัวเอง ด้วยวัยที่โตมากับดนตรีแบบ Metal มาสนองตัวเองในงานชุดล่าสุด 'Begins'

นี่อาจจะเป็นได้ทั้งอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Big Ass หรืองานที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดของ Big Ass หรือมันอาจจะเป็นพร้อมกันสองอย่าง ....

กับอีกกระแส ที่ว่าอัลบั้มนี้ของ Big Ass นั้น 'ลอก' ผลงานของศิลปินต่างประเทศหลายๆวงมาเป็นของตัวเองนั้น ก็คงจะเถียงไม่ได้สำหรับคำว่า'อิทธิพล'เพราะพวกเขาก็บอกอยู่แล้วว่าทำอัลบั้มนี้ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเพลง Metal ในยุคที่พวกเขาเติบโตมา แต่ถ้าหากจะฟังกันให้ดีแล้ว ทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้ของ Big Ass มี'ความจริงใจ' เป็นส่วนประกอบอยู่มาก จนทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็น Original ของพวกเขาเอง มากกว่าที่จะได้กลิ่นของอิทธิพลที่พวกเขาได้รับมาจากศิลปินต่างประเทศ และทำให้เราเผลอรำพึงกับตัวเองได้ว่า "Big Ass ชุดนี้เจ๋งโคตร!!!"

นี่คือวงดนตรีอีกวงที่น่าจะมีเส้นทางอีกยาวไกลบนถนนเส้นทางแห่งนี้ พวกเขาผ่านทั้งปัญหาหนักหน่วง จนถึงขั้นที่แทบจะต้องยุบวง และทิ้งเรื่องราวของตัวเองเอาไว้เบื้องหลัง แต่ในที่สุดพวกเขาก็กลับมาได้ กลับมาอยู่ในจุดที่น่าจะเรียกได้ว่า พวกเขาคือวงดนตรีชั้นแนวหน้าของประเทศในเวลานี้แล้ว

โดยที่ผมเชื่อว่า อีกไม่นานคำว่า'ตำนาน' จะเป็นสิ่งที่ Big Ass จะคว้ามาครองได้!

*Big Ass ประกอบไปด้วย

เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด - ร้องนำ

พูนศักดิ์ จตุระบุตร - กีต้าร์

อภิชาติ พรหมรักษา - กีต้าร์

พงษ์พันธ์ พลสิทธิ์ - เบส

ขจรเดช พรหมรักษา - กลอง

อันดับ 3

ศิลปิน : บอย โกสิยพงษ์

อัลบั้ม : Rhythm&Boyd E1even1h

Producer : บอย โกสิยพงษ์

Lable : Love is

อัลบั้มเต็มชุดใหม่จากเจ้าพ่อเพลงรัก 'บอย โกสิยพงษ์' โดยออกมาเป็นรูปแบบของการให้ Download จากเว็บของ True ก่อนที่ตัวแผ่นจริงๆ น่าจะวางขายประมาณต้นปี 2550 ถือเป็นการทดลองตลาดแบบใหม่ และสร้าง Loyalty ไปด้วยในตัว ส่วนจะได้ผลหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป เมื่อถึงเวลาที่งานชุดนี้ถูกทำออกมาขายในรูปแบบ CD อีกทีหนึ่ง

งานอัลบั้มนี้ ถือเป็นงานอีกสไตล์ที่เราเพิ่งจะเคยได้ยินได้ฟังจากบอย ด้วยดนตรีแบบ R&B ยุคใหม่ ที่ผสมผสานกับการร้องแบบกึ่งๆ Hip-Hop รวมถึง Beat ที่ออกไปทาง Hip-Hop มากกว่าผลงานเพลงในทุกๆอัลบั้มที่บอยเคยทำมา จึงทำให้อัลบั้มนี้ของบอย เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเมื่อได้รับฟัง สไตล์การร้องแบบรัวเร็วจนแทบฟังไม่รู้เรื่องที่หลายคนติ แต่ผมกลับคิดว่ามันเป็นสไตล์ที่ฟังแล้วไม่พยายามจนเกินไป และฟังแล้วไม่เฝือแถมยังน่าจะได้อารมณ์กว่าการร้องแบบธรรมดาทั่วไป แต่ในทางกลับกัน มันก็ฟังออกมาได้เป็นธรรมชาติ และไม่ฝืนจนเกินไป นี่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นที่หลายๆคนที่พยายามจะทำดนตรีแบบ R&B ไม่สามารถทำได้..

หากงานชุดแรก 'Rhythm&Boyd' นำเสนอดนตรี R&B ด้านสวยงาม ไพเราะ อัลบั้มที่สอง 'Simplified' เน้นความเรียบง่ายไพเราะ อัลบั้มที่สาม 'Million ways to love' คือบทเพลงที่ให้กำลังใจและการมองชีวิตในแง่บวก 'Rhythm&Boyd E1even1h' ก็คงจะเป็นตัวแทนของเพลง R&B ในยุคปัจจุบัน ที่แทบจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับดนตรีแบบ Hip-Hop ซึ่งทั้ง Rhythm&Boyd และ E1even1h นี้ ต่างก็สะท้อนเพลง R&B ในช่วงเวลาที่มันถือกำเนิดขึ้นมาทั้งสองอัลบั้ม

ผมจึงค่อนข้างสับสนและงง ที่มักจะมีหลายคนยกเอาอัลบั้ม E1even1h ไปเทียบกับ Rhythm&Boyd เพราะหากจะว่ากันด้วยตัวดนตรีแล้ว แทบจะไม่เหมือนกันเลยด้วยซ้ำ จึงไม่น่าที่จะเอาไปเปรียบเทียบกันได้ ดังเช่นผลงานของบอยในอัลบั้มเต็มทุกอัลบั้ม ที่ออกมาไม่เคยจะซ้ำแนวกันนั่นแหละครับ

แม้ Rhythm&boyd จะเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมและเป็นตำนานของวงการเพลงไทยซักเท่าใด สำหรับผมแล้ว E1even1h ก็ถือว่าเป็นอัลบั้มภาคต่อที่สมศักดิ์ศรีอยู่ดี

อันดับ 2

ศิลปิน : Sleeper One

อัลบั้ม : Difference

Producer : Sleeper One

Lable : No more belts

Concept Album ไม่ใช่งานในลักษณะที่เราจะได้เห็นได้ฟังกันบ่อยนักในวงการเพลงเล็กๆของบ้านเรา และ Difference คืออีกหนึ่งงานที่เราไม่ได้พบเห็นและฟังกันมานาน

ผมว่าผมคงไม่ได้พูดเกินไปนัก ถ้าหากจะบอกว่างานชุดนี้คือผลงานระดับ Master Piece ของวงการเพลงบ้านเรา มันมีความพร้อมในทุกๆด้านไม่ว่าจะเป็นภาคดนตรีหรือเนื้อหา

สรรพสำเนียงของเครื่องดนตรี ทั้งดีด สี ตี เป่า ทั้งเพลงร้องและเพลงบรรเลง คือส่วนเติมเต็มให้กันและกัน หากขาดส่วนใดไปซักหนึ่ง นั่นหมายถึงอัลบั้มนี้อาจจะไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่มันเป็นอยู่ก็ได้ ด้วยสำเนียงของนักดนตรีแต่ละคนที่เลือกเฟ้นมาอย่างดีสำหรับเพลงนั้นๆ หรือแม้กระทั่งนักร้องแต่ละคน ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้การควบคุมดูแลของ Sleeper One เพียงคนเดียว ที่ทำหน้าที่ควบคุม'ความต่าง'ของแต่ละคน ผสมลงไปในดนตรีของเขา

ด้วยบทเพลงถึง 30 กว่าเพลง จึงถือได้ว่านี่เป็นอัลบั้มที่ต้องใช้สมาธิอย่างสูงในการที่จะฟังและเก็บเกี่ยวเนื้อหาที่ Sleeper One ต้องการจะสื่อทั้งหมด จากทั้ง 3 แผ่น 3 ช่วง คือ Difference Part 1-2 และ EP.Post-Past แต่ด้วยความไพเราะของบทเพลงทั้งหมด มันจึงไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่เราจะฟังมันไปจนจบ และถึงแม้จะเลือกฟังแยกออกมาเป็นเพลงๆ มันก็ยังไม่ได้สูญเสียความไพเราะหรือเนื้อหาเฉพาะตัวในแต่ละเพลงไปอยู่ดี

ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า Sleeper One คือนักแต่งเพลงและนักดนตรีที่เข้าขั้นอัจฉริยะอีกคนหนึ่งไปแล้ว ทั้งไอเดียและการเรียบเรียงดนตรี หรือแม้กระทั่งฝีมือในการเล่นกีต้าร์ด้วยก็ตาม สำหรับผมแล้วในงานเดี่ยวของ Friday ที่แยกออกมาทั้ง 3 คน Sleeper One สร้างสรรค์งานออกมาได้น่าสนใจมากที่สุด

และผมก็ยินดีเหลือเกิน ที่อัลบั้มนี้เกิดขึ้นมาในบ้านเรา เพราะมันทำให้วงการเพลงไทยมีผลงานระดับ Masterpiece มากขึ้นอีกหนึ่งชิ้น!

* Sleeper One คือ

เกรียงไกร วงษ์วานิช มือกีต้าร์แห่งวง Friday

อันดับ 1

ศิลปิน : Lullaby

อัลบั้ม : Sweetz Nightmare

Producer : Koichi Shimizu , Lullaby

Lable : Spicy Disc

Lullaby ในตอนนี้ อาจจะยังเป็นแค่วงดนตรีหน้าใหม่วงหนึ่ง แต่ดูจากผลงานเพียงชุดแรกที่ออกมา มันดูไม่เหมือนกับวงที่เพิ่งออกอัลบั้มเต็มเป็นครั้งแรกเลย...

Sweetz Nightmare คือชื่ออัลบั้มแรกของ Lullaby และชื่อนั้นก็สามารถอธิบายภาพรวมของผลงานชิ้นที่ผมเห็นว่ายอดเยี่ยมที่สุดในปีนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ฝันร้ายอันแสนสวยงาม...คือภาพรวมของงานชุดนี้อย่างแท้จริง ดนตรีในโทนมืด แต่ไม่หม่น เนื้อเพลงที่ออกไปในทางบทกวี ซึ่งเขียนออกมาได้อย่างสวยงามเป็นอย่างมาก..มากซะจนพร้อมที่จะทำให้เราหัวเราะ ร้องไห้ มีกำลังใจ ไปกับเสียงดนตรีของพวกเขา และอีกหนึ่งที่ทำให้ Lullaby แตกต่างอย่างเหนือกว่าในบรรดาวงดนตรีรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นมามากมายก็คือ น้ำเสียงและวิธีร้องของนักร้องนำที่แสนจะโดดเด่นแบบที่คงมีเขาคนเดียวที่สามารถร้องแบบนั้นได้ มันทำให้เพลงของ Lullaby สามารถมาชีวิตขึ้นมาได้จริงๆ!

ทุกเพลงล้วนมีเสน่ห์เฉพาะตัว แต่ทุกเสน่ห์ในแต่ละเพลง เมื่อนำมารวมกันแล้ว ก็จะยิ่งทวีเสน่ห์เหล่านั้นให้มากขึ้นไปอีก และนั่นก็คือจิ๊กซอว์ของคำว่า Sweetz Nightmare นั่นเอง

พูดตามตรงว่า ผมแทบไม่เคยรู้สึกไปกับเพลงอัลบั้มใดมากกว่านี้เลย ทุกเพลงในผลงานชุดนี้พร้อมจะพาเราโลดแล่นไปกับมันในทุกอารมณ์ที่ Lullaby สื่อออกมาผ่านเพลงของพวกเขา มันทำให้ผมรู้สึกได้ว่า ทุกเพลงในงานชุดนี้มันมีจิตวิญญาณของตัวเองอยู่

Lullaby ไม่ได้มีฝีมือในการเล่นดนตรีเหนือไปกว่าใคร , Lullaby ไม่ได้มีสมาชิกในวงที่หน้าตาดูดีไปกว่าใคร , Lullaby ไม่ได้มีความเป็น Original ในเพลงของตัวเองมากไปกว่าใคร

แต่ Lullaby สามารถถ่ายทอดจิตวิญญาณของตัวเองออกมาเป็นเพลงได้ดีกว่าใครๆก็เท่านั้นเอง เพียงเท่านั้นก็ทำให้ Lullaby สามารถสร้างอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมออกมาได้แล้ว

*Lullaby คือ

โชตินันท์ ธีรธรรมารักษ์ - ร้องนำ

พีรณัฎฐ์ อุไรรัตน์ - เบส

ธราพงษ์ จิตรพิทักษ์เลิศ - กีตาร์

ชัยพจน์ เศรษฐยานนท์ - กลอง

===============================================

อาจจะไม่ตรงกับความเห็นของใคร ก็ขออภัยนะครับ เพราะนี่เป็นเพียงความเห็นของผมก็เท่านั้น

นี่คือเพลงที่อาจจะยอดเยี่ยม และอยากให้ทุกคนได้ฟังกันประจำปีนี้นะครับ :D

Comment

Comment:

Tweet


I recently came back from my class, and I got an A+ on my custom research paper! I prefer to tell about custom essays corporationall over the world how this buy research papers helped me. I’m so happy I want to laugh. I wanted to let you know how excellent boost they did for me.
#47 by online papers (31.184.238.21) At 2012-01-24 15:34,
This is payless to get really smashing stuff associated with this good topic. And not often we switch on the PC and buy research papers and everybody will take the assistance of the experienced custom essays writing organization to buy an essay quickly.
#46 by LeticiaHouse (94.242.214.6) At 2011-12-03 17:24,
xzbwfohi lunixhia zjqdrhec
#45 by eSWQTjgYCmYpnUjkRi (89.248.172.50) At 2009-08-09 19:58,
sucdmnnm mnkccrwe hmgqzilr
#44 by hOMTbRWLg (95.169.190.71) At 2009-08-01 09:12,
gxiqsopn jmznaabu qgxvvekc
#43 by CPdKQjRcmHtVCQMKG (95.169.190.71) At 2009-07-31 18:50,
vmtgnpmx tstbfukm bdzxpqrh
#42 by mxnWVHPTydG (95.169.190.71) At 2009-07-31 18:00,
vkkvxsab wgustwox livndsgw
#41 by NmFKLigCpVYEiFWV (95.169.190.71) At 2009-07-31 16:19,
xpzntpwl rgmmkzij rmtbqzdq